Tự làm cáp lập trình PLC Mitsubishi SC-09

Là sinh viên chắc các bạn không có đủ kinh phí để sắm cáp lập trình cho PLC, mặc dù chỉ 500K 1 sợi nhưng cũng là đáng kể với thời mì tôm rồi. Mình đã có tutorial hướng dẫn làm cáp lập trình với HMI Fuji Hakko, bây giờ là cáp lập trình PLC Mitsubishi SC-09 với chỉ 60K, dự kiến lần lượt các dòng PLC và HMI cơ bản. Lưu ý bài viết không dành cho các Pro, chỉ dành cho các bạn mới vào nghề.

1. Chuẩn bị:

Cáp 8 chân tròn, mua ở chợ Trời Hà Nội, hoặc ở đây, Sài Gòn thì Nhật Tảo. (50.000 VNĐ)

Tivi Box Cable
Tivi Box Cable

Đầu rắc 9 chân cái + vỏ nhựa (8.000 VNĐ)

Điện trở 500 ôm hoặc 1K ( 1 con )

2. Thực hiện

Cáp Tivi box các bạn mua nó sẽ thừa đầu rắc 15 chân cho cổng VGA, bạn cắt bỏ đi và đo dây bên trong sẽ nối thông mạch với 8 chân ở đầu tròn theo thứ tự đếm chân như hình. Hàn theo sơ đồ:

SC-09 Cable Diagram
SC-09 Cable Diagram

Cáp này đã test là Read and Write OK như cáp lập trình USB-SC09 xịn luôn. Chúc các bạn vui vẻ với cáp lập trình tự chế với chỉ 60.000 VNĐ.

Ghi chú: Chỉ đảm bảo kết nối khi dùng cổng COM vật lý trên máy tính, không chắc chắn khi qua USB to COM.

 

Like, Comment và share nếu nó có ích cho bạn!

Click to rate this post!
[Total: 92 Average: 3.3]

67 thoughts on “Tự làm cáp lập trình PLC Mitsubishi SC-09

 1. bạn có sơ đồ cáp PLC Simen không cho mình với .
  bạn cho mình theo địa chỉ mail nhé
  quanghuydaklak@gmail,com
  xin cảm ơn bạn

   1. Bạn ơi mình có cáp USB to RC232 và cáp GT10-C30R4-8P
    Mình muốn làm cáp lập trình PLC Mitsubishi FX từ 2 loại cáp trên được không.
    Nếu được bạn chỉ mình cách đấu nối nhé.
    Xin cảm ơn bạn nhiều

 2. mình đàng học nghề, xin hỏi sơ đồ cable usb-sc09 fx, thì đầu đực 8 chân cắm vào plc, còn đầu usb cắm vào pc thì hàn nối thế nào vậy (đầu usb chỉ có 4 chân thôi). giúp mình với.

  1. Chào anh,
   Cáp USB-SC09 FX thì anh không chế được, anh chỉ chế được cáp SC-09 thôi ah, lập trình qua cổng COM của máy tính, nếu máy tính anh không có cổng COM thì anh phải mua cáp USB to COM nữa.

   1. Chào anh,
    Em đã hàn chân cable theo sơ đồ, nhưng không cài được driver, máy tinh không nhận cable anh ạ. Nhờ anh chỉ giáo. Cảm ơn nhiều.

 3. Em đã làm đúng sơ đồ và mua thêm cáp usb to com nhưng vẫn không kết nói đươc, mong sư huynh chỉ giúp.

  1. Cáp usb to com của a là cáp của hãng nào? A đã dùng cho plc khác bjo chưa? Bởi nó khá kén cáp, cáp xịn mới đc, a có thể thử qua máy tính desktop xem lỗi do usb to com hay do gì.

  2. em kiểm tra cáp usb của em giao tiếp cổng com là bao nhiêu?
   sơ đồ cáp trên anh bảo đảm hoạt động ok các dòng fx0s;fx1n;fx2n… trừ fx3u trở lên không hoạt động được.

 4. Cho mình hỏi, theo mình biết cáp kết nối cho FX2N SC09 là cáp chyuyển đổi USB-RS422. Vậy giả sử mình có 1 bộ chuyển đổi RS232/RS422 hoặc USB/RS422 trong công nghiệp thì mình có để kết nối đầu RS422 đó với FX2N để kết nối đc ko. Nếu đc thì phải nối dây vào giắc như thế nào.

 5. cảm ơn bác chủ theat. cho mình hỏi thêm chút là thực tế đã có ai làm thành công như vậy chưa. Bởi vì mình đang cần kết nối với 1 bộ FX2N 128MR, và mình đang có trong tay 1 bộ converter RS232/485/422, cấu hình pinout có đầy đủ RX+, RX-, TX+, TX-, và bộ converter có nguồn nuôi riêng. Mình ko phải dân chuyên lập trình chuyên nên mua cáp dùng 1 lần cũng phí. Mình chỉ cần xem logic chương trình gốc thôi. Với lại chỗ mình thi công là vung sâu vùng xa.

  1. E ghi chú thêm là: thành công khi dùng cổng COM RS232 chính trên máy tính, không qua cổng USB to COM, bởi USB to COM tín hiệu không đủ mạnh.
   Nếu ngại chế anh có thể mua USB SC-09: 500K, hoặc dùng 1 lần thì qua em cho mượn cáp. Em ở Nhổn – Hà Nội

 6. cảm ơn bác, vì thực tế thì bộ converter mình có nguồn 24V nuôi riêng nên chuyện cáp USB/RS232 ko phải làm vấn đề lắm vì mình đã thử test nó hoạt động đc qua cáp chuyển đổi rồi. Quan trọng là mình muốn hỏi là đã có ai làm kết nối thành công qua đấu nối 422 như bạn bày chưa.

 7. hỏi thêm bác chút nữa là cái đầu cắm vào Fx2N 128MR thì gọi nó là chuẩn cắm j để đi mua nhỉ vì ko mấy ai kiếm đc đầu cắm cũ để chế đâu.

 8. ADD cho hỏi là mình có 1 cáp 1 đầu vào PLC FX là jack tròn 8 chân 1 đầu còn lại là COM cắm vào màn hình HMI eview
  MT6050 . vậy bây h mình dùng đầu jack tròn đó cắm vào PLC còn đầu COM còn lại cắm vào USB to COM để cắm vào máy tính có được ko vậy ADD. ADD thử chưa.thanks.

   1. chao admin ban co so do cap truyen du lieu tu PLC sang cong rs 232 đọc màn hinh HMI khong vay.
    cho minh xin so do đấu nối với.
    cảm ơn admin nhieu

     1. PLC mitsubishi FX3s với HMI got 1020lwdw2. ( PLC là cổng RS 422 còn HMI là RS 232. thứ tự chân HMI là:
      SD
      RD
      ER
      DR
      SG
      RS
      CS
      NC
      NC
      Cảm ơn admin!!!!

 9. hello admin…. i have a problem about plc omron cable…… i buy from china but cd sofware not well… so can u show me how to can i get it..my cable are USB-CIF02… thank you

 10. Chào admin, bạn có sơ đồ kết nối biến tần dòng F700P của mitsubishi k?
  Mình đang cần kết nối máy tính với biến tần qua truyền thông RS485 bằng FR Configure để lưu lại cài đặt parameter, vì dòng F700P mình đang có k có cổng kết nối USB mini như những dòng khác. Mình đang có cáp converter USB/485 thì có kết nối được với RS485 của biến tần không?
  Rất mong admin và các bác có kinh nghiệm trong vấn đề này hỗ trợ giúp mình nhé!
  Thanks mọi người nhiều!

  1. Anh dùng cáp chuyển USB to RS485 là kết nối được, sơ đồ kết nối anh xem trong manual của dòng biến tần F700 Mitsubishi có.

 11. Admin cho mình hỏi, mình có con PLC mitshu dòng A1SHCPU, thì cáp SC09 (kết nối từ com máy tính không qua USB – Com) có kết nối được không, nếu muốn chế cáp riêng cho dòng này thì phải làm sao, mong anh giúp đở.

 12. Có nghĩa là mình dùng cổng 25 chân kết nối với PC còn cổng SC09 nối với PLC dòng A đúng không admin

 13. Chào a.
  Plc xinje nếu không có pass lấy chương trình cũ .minh lập trình lại có đổ chèn đc k vậy? Tại trong phần mềm không thấy có chức năng xóa reset pass plc. A có thể hướng dẫn e đc k vậy.?

 14. Nguyễn Tuấn Anh

  Reply

  ad cho em hỏi chút
  giờ trên thị trường có loại usb to com pl2303 1 đầu là cổng usb
  đầu còn lại nó cho ra sẵn các chân RX TX GND
  em định nối thẳng 3 chân này vào 3 chân của jack tròn 8 chân được không vậy ad
  nếu được thì nối ntn
  ad chỉ em với
  cảm ơn ad trước 😀

   1. Nguyễn Tuấn Anh

    Reply

    như vậy vẫn được ạ
    em cảm ơn
    mà anh ơi
    chuyển tín hiệu từ chuẩn giao tiếp rs422 sang chuẩn rs232 thì mình chỉ cần nối TxD này vs RxD kia thôi đúng không anh 😀

 15. Ad cho e hỏi . Plc xinje xc3 . Theo tài liệu thì có clock rtc . Dùng cấu trúc trd d0 là đọc dc . Và video bên tàu họ mô phỏng cũng dc. Vậy sao mình lm theo cấu trúc đó khi mô phỏng thì không đọc dc thời gian vậy. Liệu có phải cấu hình j không hay phải có modul rtc mới dc. Vì mình thấy các dòng mitsu hay omron đều k cần modul vẫn có rtc bình thường mà. Xin ad chỉ giúp…

 16. chào chủ thớt mình đang kẹt cái HMI của shihlin, cái cũ nó dùng EU106 (tính dùng cái mới EU206) cho mình hỏi có thể kết nối trực tiếp HMI với PC đc ko (EU106 có 2 cổng Com femal: 1 com rs422 connect tới PLC ,1 cổng USB giống đầu vào máy in) . mong nhận được sự giúp đỡ

 17. Hi Mr Hậu
  mình có cái HMI shihlin cũ EU106GS00, muốn lấy ctr xuống nhưng hơi khó. Có 2 cổng com 1 cổng Usb chân giống máy in. Mong chủ thớt giúp đỡ

   1. hì mình thử rồi nhưng ko được
    trên device manager có hiện HMI DEVIDE USB nhưng lỗi drive (ko tìm đc driver có lẽ mình dùng win8.1)
    may mà làm đc cái cáp SC-09 như bạn hướng dẫn ở trên (dùng với USB to COM ngon lành) lấy đc chương trình trên PLC xuống . Dò địa chỉ vẽ lại biết thế này đã chẳng mua thằng Shihlin, ko hỗ trợ kết nối máy tính.
    Cảm ơn bạn nhiều chúc bạn sức khỏe

 18. CHÀO ADD, ADD GIÚP MÌNH SƠ ĐỒ CÁP KẾT NỐI ĐỂ LẬP TRÌNH TỪ PC SANG PLC FATEK B1-14MR-25-D24 ĐƯỢC KHÔNG? THANK ADD TRƯỚC, NHÂN TIỆN BÁO GIÁ DÙM LUÔN MÀN HMI NÀO TƯƠNG THÍCH VỚI PLC NÀY LUÔN NHÉ

 19. Cho mình hỏi địa chỉ chính xác ở đâu đc không ạ. Mình cần mua mấy cái giắc 8 chân tròn. Mình qua lấy

 20. ad ơi mình muốn mua cái loại Cổng tròn 8 chân loại đầu cái lắp cho PLC ấy thì mua chỗ nào được ạ?
  Mong mn chỉ giúp ạ

 21. Nguyễn Văn Hòa

  Reply

  Chào a . A có sơ đồ kết nối hmi shihlin ec207-00 với máy tính để upload chương trình k vậy cho em xin với . Trước e dùng usb upload nhưng giờ làm bị nhầm e đặt mất 1 nút trùng góc trái phía trên để vào cài đặt làm bjo k vào cài đặt để upload usb dc . Mong a giúp đỡ . Thanks

 22. chào bạn.
  Bạn có thể cho mình xin sơ đồ cable PLC Delta DVP-32EH và màn hình McgsTpc ko ah.

Add Comment